window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-21218864-66'); (function(w,d,s,l,i){w[l]=w[l]||[];w[l].push({'gtm.start': new Date().getTime(),event:'gtm.js'});var f=d.getElementsByTagName(s)[0], j=d.createElement(s),dl=l!='dataLayer'?'&l='+l:'';j.async=true;j.src= 'https://www.googletagmanager.com/gtm.js?id='+i+dl;f.parentNode.insertBefore(j,f); })(window,document,'script','dataLayer','GTM-5N896NT'); !function(f,b,e,v,n,t,s) {if(f.fbq)return;n=f.fbq=function(){n.callMethod? n.callMethod.apply(n,arguments):n.queue.push(arguments)}; if(!f._fbq)f._fbq=n;n.push=n;n.loaded=!0;n.version='2.0'; n.queue=[];t=b.createElement(e);t.async=!0; t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0]; s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,'script', 'https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js'); fbq('init', '1288179248199480'); fbq('track', 'PageView'); !function(f,b,e,v,n,t,s) {if(f.fbq)return;n=f.fbq=function(){n.callMethod? n.callMethod.apply(n,arguments):n.queue.push(arguments)}; if(!f._fbq)f._fbq=n;n.push=n;n.loaded=!0;n.version='2.0'; n.queue=[];t=b.createElement(e);t.async=!0; t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0]; s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,'script', 'https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js'); fbq('init', '782950595612068'); fbq('track', 'PageView'); Câu hỏi thường gặp về OKRs - Sách OKRs - Hiểu đúng, Làm đúng

Câu hỏi thường gặp về OKRs

1. Sự khác biệt giữa OKRs và KPI là gì?

OKRs hướng tới những mục tiêu tham vọng và thách thức, nằm ngoài khả năng hiện có của bạn. OKRs giúp bạn thoát ra khỏi vùng an toàn của mình và đưa bạn đến với những thành công lơn lao hơn mà có thể bạn chưa bao giờ biết đến. Nếu bạn có một ước mơ lớn, một Mục tiêu đầy cảm hứng cho công ty của bạn, bạn cần OKRs đưa bạn đến đó.

 

Mặt khác, KPI đo lường sự thành công, sản lượng, số lượng hoặc chất lượng của một quá trình hoặc hoạt động đang diễn ra. Họ đo lường các quy trình hoặc hoạt động đã có.

2. Tại 1 chu kỳ công ty có thể có tối đa bao nhiêu OKRs ?

Tại một chu kỳ (thường là 1 quý) bạn nên có 3 – 5 Mục tiêu mà mỗi Mục tiêu có 3 – 5 Kết quả Chính. Nhưng điều này không nhất thiết phải cố định. Bạn chỉ cần lưu ý rằng nhiều mục tiêu hơn có nghĩa là ít tập trung hơn. 3 Mục tiêu có 3 KR có 9 KR để theo dõi, 5 Mục tiêu với 5 KR là 25 và điều đó thực tế không thể thực hiện được trong một quý.

Nếu chưa thể xác định số lượng phù hợp cho từng người, hãy cứ đặt ra OKRs sau đó thực hiện và rút ra kinh nghiệm, kết luận với từng người. Ngay cả giữa chu kỳ, nếu xác định OKRs đặt ra là quá nhiều việc thì có thể xem xét loai bỏ bớt trên cơ sở đàm phán với cấp trên và người liên quan.

3. Thế nào là một mục tiêu tốt ?

Một mục tiêu tốt phải định tính, truyền cảm hứng, ngắn gọn và dễ hiểu, khó đạt được nhưng vẫn thực tế. Mục tiêu cần tạo ra tiến bộ hơn so với chu kỳ trước. Mục tiêu của một thành viên phải nhằm hỗ trợ mục tiêu của cấp trên và mục tiêu chung của tổ chức.

4. Một kết quả then chốt tốt là như thế nào?

Một kết quả then chốt tốt phải định lương (Đo đếm được) mà nếu đạt được sẽ giúp cho mục tiêu tiến gần đến mức hoàn thành.

KR phải diễn tả bằng kết quả chứ không phải bằng hoạt động.

Cách dễ để thiết lập một KR là làm theo mô hình SMART.

 • Cụ thể : KR có được xác định rõ ràng và dễ hiểu đối với mọi người không?
 • Đo lường được : bạn có thể đo lường thành công hay thất bại không?
 • Có thể đạt được : thực tế có thể làm được không?
 • Có liên quan : KR này có quan trọng đối với mục tiêu của bạn không?
 • Giới hạn thời gian : tôi đã xác định rõ ràng khi nào mục tiêu phải đạt được chưa?

 5. Sự khác nhau giữa mục tiêu cam kết và mục tiêu mở rộng ?

Mục tiêu cam kết: là những mục tiêu mà tổ chức hoặc nhóm của bạn đã đồng ý thực hiện và có thể có một kế hoạch hành động rõ ràng để đạt được. Tổ chức sẵn sàng điều chỉnh thời gian và nguồn lực để đảm bảo hoàn thành.

Mục tiêu mở rộng: có tầm nhìn xa hơn và có thể sẽ không hoàn thành 100%, nhưng chúng rất quan trọng để hướng tới tương lai. Mục tiêu nên được đặt với các kết quả chính rất cao. Đạt được những OKR này mang lại thành công lớn, nhưng nguy cơ thất bại cũng rất lớn. 

6. OKRs mang lại lợi ích gì cho nhân viên ?

OKRs mang lại nhiều lợi ích cho nhân viên:

 • Hiểu được giá trị và công việc của bản thân đang mang lại những gì cho tổ chức.
 • Tập trung vào các mục tiêu quan trọng không bị xao nhãng bởi các việc khác giúp tăng năng suất.
 • Biết đươc những thành viên khác trong công ty đang làm gì.
 • Được lãnh đạo của bạn lắng nghe;
 • Nhận được lời khen ngợi và lắng nghe từ đồng nghiệp của bạn;
 • Thúc đẩy sự sáng tạo và tinh thần chủ động của nhân viên.

 7. OKRs mang lại ích gì cho nhà lãnh đạo ?

OKRs mang lại lợi ích cho các nhà lãnh đạo và quản lý:

 • Tất cả thành viên trong tổ chức, nhóm cùng hướng đến mục tiêu chung.
 • Nhanh chóng biết những gì đang xảy ra trong một nhóm và kịp thời điểu chỉnh.
 • Nâng cao tinh thần trách nhiệm và sáng tạo của nhân viên.
 • Đưa ra các quyết định sáng suốt và linh hoạt khi thị trường thay đổi
 • Bằng việc đưa ra các mục tiêu và kết quả then chốt đúng đắn, OKRs giúp cho tổ chức, doanh nghiệp có những bước phát triển đột phá.

 8. Một chu kỳ OKRs có nhất thiết phải là 1 quý không?

Chu kỳ OKRs có thể được đặt trong bất kỳ khoảng thời gian nào từ một tháng đến một năm linh hoạt theo từng mục đích và tổ chức. Nhưng OKRs hàng quý (đặt cho 3 tháng) được coi là giải pháp tối ưu vì nó là thời gian đủ dài để hoàn thành công việc và đánh giá kết quả của bạn. Vì mất nhiều thời gian để thiết lập OKRs cho cả tổ chức nên chu kỳ OKRs ngắn sẽ không đảm bảo thời gian để thực hiện. Chu kỳ dài (hàng năm) cỏ vẻ chậm chạp so với thế giới nhiều thay đổi như hiện nay.

 9. Làm thế  để nhân viên đồng tình với OKRs và cam kết hướng tới mục tiêu chung của công ty?

Các nhà quản lý thích đặt mục tiêu. Tuy nhiên, đối với nhân viên, việc lập mục tiêu và báo cáo có vẻ như lãng phí thời gian khiến họ ở lại văn phòng lâu hơn.

 

Điều quan trọng là phải giáo dục và đào tạo nhân viên về OKRs trước khi thực hiện nó. Điều quan trọng là họ phải hiểu cách sử dụng OKRs giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn. OKRs hoạt động tốt nhất nếu tất cả mọi người trong công ty đều sử dụng nó.

10. Làm thế nào để OKRs trở thành thói quen hằng ngày?

Để làm được việc này, các OKRs không chỉ được phổ biến đến tất cả thành viên trong đội ngũ mà còn được đề cập thường xuyên trong các cuộc họp. Các nhân viên được đào tạo để xem lại các OKRs vào đầu mỗi tuần để đánh giá xem họ có thể đạt được những tiến bộ cụ thể nào trong tuần này. Tổ chức cần có sự cam kết thực hiện OKRs, luôn quan tâm và theo dõi, thực hiện các buổi check in hàng tuần để duy trì sự ổn định của OKRs.

Và còn rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến OKRs chúng tôi đã tập hợp và trả lời để giúp các doanh nghiệp giải đáp những thắc mắc trong quá trình thực hiện OKRs. Bạn có thể tìm kiếm những câu hỏi khác và đặt câu hỏi cho chúng tôi tại Hỏi đáp OKRs.